Giỏ hàng

Khát vọng dẫn đầu trên vùng cát biển bạc màu

Việt Nam là nước chiếm hữu hơn 12% dược liệu của thế giới nhưng chúng ta chưa phát huy được tiềm năng lợi thế vốn có. Thực trạng hiện nay việc khai thác ồ ạt dược liệu tự nhiên bán qua biên giới với tốc độ “thần tốc” nhưng chưa chú ý đến việc bảo tồn tái sinh, vì vậy trong thời gian qua nhiều loài dược liệu quý hiếm đã và có nguy cơ tuyệt chủng. đặc biệt đau lòng hơn khi người dân đang xuất dược liệu với danh nghĩa nông sản trong khi đó mỗi năm chúng ta phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để nhập đến hơn 70% dược liệu để phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước.

Nạn phá rừng và tư duy quan niệm dược liệu thường chỉ có thể phát triển trên những vùng cao, núi rừng trong khi đất nước chúng ta có hàng nghìn kilômét bờ biển. Những vùng cát nắng gió khắc nghiệt bạc màu ấy, nếu có thể trồng dược liệu thì từ đây không những mở ra cơ hội cho người dân trên những vùng đất nghèo khó mà còn bảo tồn phát huy kế thừa phát triển nền y học cổ truyền và tài nguyên dược liệu Việt Nam. Đặc biệt trồng dược liệu chính là xây dựng nền nông nghiệp giá trị cao nhưng phù hợp với người dân ở những vùng đất nghèo khó quanh năm nắng gió, nơi đó đời sống kinh tế của nhân dân không dồi dào, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nếu phát triển và trồng được dược liệu trên vùng cát biển không những đánh thức tiềm năng to lớn về dược liệu, khẳng định vị thế của một trong những quốc gia dẫn đầu mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn khác đặc biệt là các sản phẩm  được sản xuất từ dược liệu thiên nhiên và hợp chất thiên nhiên được chiết xuất từ dược liệu.

Xác định trồng dược liệu là nền nông nghiệp giá trị cao thì cần có chương trình hành động cụ thể, những chính sách đặc biệt đi kèm nhằm hỗ trợ người dân trồng dược liệu. Trong đó, chú trọng đến sự liên kết giữa sáu nhà : nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước, nhà băng nhà phân phối. Từ đó tạo nên chuỗi liên kết toàn cầu mở cánh cửa thế giới về các sản phẩm được sản xuất từ dược liệu thiên nhiên và hợp chất thiên nhiên được chiết xuất từ dược liệu Việt Nam. Như vậy, việc trồng và phát triển dược liệu mới mang tính hiệu quả, mang lại kinh tế cao giúp cho doanh nghiệp phát triển, người dân giàu có, kinh tế phát triển từng bước giảm thiểu việc di dân từ nông thôn đến đô thị, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng gia tăng hiệu quả kinh tế trên những vùng đất đất cát bạc màu đồng thời hạn chế vấn nạn thâm nhập rừng các khu bảo tồn tận thu dược liệu từ đó bảo tồn tốt nguồn dược liệu quý của đất nước.

Từ Chương trình 10 của Tỉnh Ủy Bến Tre về Đồng Khởi Khởi nghiệp và Đề án phát triển tài nguyên bản địa bằng ứng dụng khoa học công nghệ, Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Dược Mỹ Phẩm Sa Sâm Việt (SAVIGr) là doanh nghiệp hình thành từ chương trình Đồng Khởi Khởi Nghiệp tỉnh Bến Tre đã chọn hướng đi hoàn toàn mới đó là “Nghiên cứu di thực xây dựng quy trình trồng dược liệu trên cát biển”. Sau 5 năm di thực và xây dựng quy trình trồng, hiện nay tại trang trại của công ty đã di thực thành công hơn 10 loài dược liệu quý trên khắp đất nước, đặc biệt cây Sa Sâm Việt đã được nghiên cứu thành công Pha I, được đánh giá là dược liệu thuộc nhóm có hàm lượng hoạt chất quý đứng đầu thế giới. Đề tài nghiên cứu cây Sa Sâm Việt đã được đăng trên tạp chí khoa học thế giới năm 2019 là Sâm trồng trên cát biển duy nhất trên cát biển hiện nay. Từ thành công của Pha I nghiên cứu về cây Sa Sâm Việt và hoạt chất thiên nhiên công ty đã cùng các nhà khoa học đã nghiên cứu bào chế hơn 10 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng an toàn hiệu quả.

SAVIGr là doanh nghiệp trồng Sâm trên cát biển duy nhất trên thế giới hiện nay, thành công của Pha I là tiền đề khẳng định một cách làm mới bằng ứng dụng khoa học trong phát triển tài nguyên bản địa dược liệu Việt Nam đặc biệt trên vùng cát biển bạc màu nắng gió từ đó tạo ra một hướng đi mới trồng dược liệu trên cát biển góp phần phát triển nền nông nghiệp giá trị cao, góp phần phủ xanh những vùng cát biển bằng những màu xanh dược liệu. Đội ngũ các nhà khoa học các cố vấn khoa học của SAVIGr đang tiếp tục nghiên cứu Pha II về chiết xuất hợp chất thiên nhiên trong cây Sa Sâm Việt và nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm khác phục vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong nước và xuất khẩu, đồng thời tiếp tục nghiên cứu đánh giá các loài dược liệu còn lại đã và đang được di thực thành công tại trang trại của SAVIGr tại huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre để so sánh với dược điển trong nước và thế giới. Từ đó minh chứng rằng vùng cát biển Việt Nam phát triển trồng dược liệu không thua kém nơi khác.

Hành trình khát vọng quốc gia dẫn đầu về dược liệu và hợp chất thiên nhiên là hành trình dài, gian nan và nhiều thử thách đặc biệt là xây dựng quy trình trồng dược liệu trên vùng cát biển nắng gió bạc màu nhưng với sự cố gắng không ngừng nghỉ của SAVIGr và các nhà khoa học vì sự đổi thay của quê hương vì màu xanh dược liệu trên các vùng cát ven biển Việt Nam SAVIGr đã thành công biến điều không thể trở thành có thể, tuy nhiên để thành công và thuận lợi hơn để màu xanh dược liệu được nhanh chóng phủ xanh trên những vùng cát biển quê hương rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, từ Trung Ương đến Địa Phương, các Trường, Viện các nhà khoa học để cùng nhau xây dựng thành công nền nông nghiệp giá trị cao trồng dược liệu trên những vùng đất bạc màu ven biển tạo nên nhiều sản phẩm chất lượng an toàn hiệu quả phục vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xuất khẩu từ đó tạo thêm nhiều việc làm thu nhập cho người dân trên vùng cát biển bạc màu nắng gió.

Mỹ Ngọc

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube backtotop Lên đầu trang