Giỏ hàng

Chủ tịch Ssavigroup: Dược liệu vùng cát biển sẽ là một thế hệ dược liệu hoàn toàn mới ở Việt Nam và thế giới

DNVN - Chia sẻ về giá trị đặc biệt mà các sản phẩm của Tập đoàn Dược Mỹ phẩm Sa sâm Việt (Ssavigroup) mang lại, ông Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Ssavigroup tự hào khẳng định đã Tập đoàn đã mang tinh hoa trời đất từ dược liệu vào từng sản phẩm.

Tại sự kiện “Khai trương showroom sản phẩm Khoa học công nghệ" do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội, Doanh nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn ông Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Ssavigroup về sản phẩm của Tập đoàn đang thu hút sự chú ý của khách tham quan trên Sàn Giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị.

Ông Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Ssavigroup (bên trái) và ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại sự kiện “Khai trương showroom sản phẩm của doanh nghiệp khoa học công nghệ" tại Hà Nội, sáng 25/11

Xin ông cho biết về dược liệu sa sâm Việt mà Tập đoàn có các sản phẩm mang tới sự kiện lần này?

Ông Phù Tường Nguyên Dũng: Cây sa sâm trên thế giới có rất nhiều, nhưng sa sâm Việt mà chúng tôi trồng có hàm lượng hoạt chất không nơi nào có được. Đây là dược liệu chúng tôi trồng, có hàm lượng hoạt chất cao hơn rất nhiều so với những nơi khác, bởi nó được trồng trên cát biển và được hun đúc bởi điều kiện nắng gió khắc nghiệt của thời tiết nắng, gió, ngập mặn, hạn mặn, bức xạ tia UV cao, thêm sương muối và bão cát tại mảnh đất Bến Tre.

Cây sa sâm Việt phải tự sinh tồn chống lại khắc nghiệt nhưng lại hấp thụ rất tốt tinh hoa của trời đất, tạo nên hàm lượng hoạt chất rất cao, có thể cạnh tranh với các dược liệu khác. Thành phần hoạt chất này cao hơn rất nhiều lần, cao hơn cả sâm bình thường.

Chúng tôi đang nghiên cứu định lượng hàm lượng tổng, tới đây, với điều kiện chín muồi, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn lượng hoạt chất này. Các nhà khoa học trên thế giới khi tìm ra hoạt chất có hàm lượng cao từ dược liệu luôn tạo tiếng tăm. Điều đặc biệt của chúng tôi là, cây sa sâm Việt chúng tôi trồng trên mảnh đất Bến Tre không chỉ có một thành phần hoạt chất, mà còn có 3 nhóm hàm lượng hoạt chất lớn, rất quý cho sức khỏe con người. Bởi vậy, chúng tôi nghiên cứu rất toàn diện về cây sa sâm Việt, từ việc trồng trên vùng cát biển, bảo tồn nhân giống xây dựng quy trình trồng, nghiên cứu định tính định lượng đến vi phẫu, giải phẫu trình tự gien rồi nghiên cứu công năng tác dụng của các thành phần hoạt chất, tạo ra sản phẩm có giá trị.

Các sản phẩm được chế biến từ sa sâm trồng trên cát biển

Người Hàn Quốc sử dụng sâm như là một bữa ăn hàng ngày. Ông có ý tưởng gì để biến sản phẩm sa sâm Việt cũng được sử dụng thường xuyên và đa dạng hóa sản phẩm như sâm Hàn Quốc?

Ông Phù Tường Nguyên Dũng: Có thể nói Hàn Quốc họ làm rất tốt mảng truyền thông cho sản phẩm sâm của mình. Chính vì vậy, sâm Hàn Quốc đi ra cả thế giới. Việt Nam trong điều kiện phát triển còn nhiều thứ phải đặt lên hàng đầu, tuy nhiên, đến giờ phút này, chúng ta cũng phải nhìn lại, đánh giá thực trạng đất nước chúng ta cái gì là thế mạnh, cái gì là tài nguyên bản địa để nói rằng tài nguyên bản địa Việt Nam có thể phát huy được thế mạnh. Thế mạnh đó không thể chỉ là khoáng chất, mỏ bởi những thứ này chúng ta khai thác mãi sẽ hết.

Việt Nam có một báu vật là nguồn dược liệu của Việt Nam rất phong phú, chiếm hơn 12% dược liệu của thế giới. Tôi nghĩ cái chúng ta cần là quy hoạch, phát triển dược liệu đúng theo hướng nghiên cứu, không thể nghiên cứu như trước đây (nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền, rồi mới đi kiếm dược liệu về bào chế) mà phải quy hoạch tổng thể trên bài thuốc đó, nghiên cứu xem những thành phần dược liệu đó là gì. Chúng ta có thể từ bài thuốc cổ phương thành bài thuốc tân phương, phải trồng được các dược liệu quý. Chúng ta phải kiểm soát được từ đầu vào, đến đầu ra và chất lượng sản phẩm dược liệu.

Cùng với đó, cần ứng dụng công nghệ trong chiết suất, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm cho tốt. Qua đó, chúng ta sẽ có vùng dược liệu được cơ cấu tốt, tránh tình trạng được mùa mất giá, vì dược liệu phù hợp với điều kiện mà bài thuốc đưa ra. Sản phẩm ra thị trường càng lan tỏa thì càng giúp được việc trồng dược liệu được mở rộng.

Tạo ra một sản phẩm có giá trị rất cần sự kết hợp với các nhà khoa học trong nghiên cứu ra hoạt chất. Thế giới bây giờ đang nghiêng về nghiên cứu hoạt chất thiên nhiên. Dược liệu thu được hoạt chất thiên nhiên sẽ tạo ra giá trị cao cho sản phẩm và giá trị kinh tế.

Ssavigroup mang tinh hoa trời đất từ dược liệu vào từng sản phẩm

Hội đủ các yếu tố trên, sản phẩm của chúng ta mới sánh vai với các nước khác được. Giống như Hàn Quốc, chỉ một củ sâm, họ làm ra trăm nghìn sản phẩm, họ đi khắp thế giới và mang về hàng tỷ USD, giải quyết được rất nhiều việc làm. Chúng ta là đất nước có tiềm năng dược liệu, sở hữu nguồn dược liệu khổng lồ, cách mà chúng ta trở thành quốc gia dẫn đầu là hoàn toàn khả thi. Quan trọng là đồng lòng từ Chính phủ, từ nhà khoa học, doanh nghiệp, trong đó có vai trò của báo chí truyền thông, lan tỏa, đánh giá, chứng thực. Sản phẩm của chúng tôi cũng cần sự hội tụ này để phát triển.

Sản phẩm từ sa sâm của Ssavigroup sẽ tạo thế mạnh cạnh tranh như thế nào trên thị trường trong nước và quốc tế, thưa ông?

Ông Phù Tường Nguyên Dũng: Tập đoàn Ssavigroup đã nghiên cứu và chiết suất 20 loại dược liệu để tạo sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Chúng tôi đang nghiên cứu đánh giá mức độ tác động của các loại dược liệu quý có tác động ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19.

Vừa qua, tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ Tập đoàn Ssavigroup thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu một loạt 7 sản phẩm thực phẩm bổ sung từ dược liệu trồng trên cát biển. Đây là các sản phẩm thực phẩm sử dụng cho ăn, uống hàng ngày được chế biến từ dược liệu và từ nguồn nguyên liệu chính yếu ở địa phương. Các sản phẩm này sẽ tham gia vào chuỗi sản phẩm quốc gia. Tỉnh Bến Tre đã phê duyệt, ký hợp đồng với chúng tôi và đang hỗ trợ một phần kinh phí trong việc triển khai nghiên cứu, bào chế, sản xuất trong thời gian tới.

Tập đoàn Ssavigroup có các chuyên gia giỏi, trong đó có cả tiến sĩ từ nước ngoài về. Chúng tôi tổng hợp các nghiên cứu của thế giới làm nền tảng định hướng cho việc phát huy, phát triển hoạt chất từ trong cây sa sâm để tạo ra sản phẩm khác.

Trong quá trình làm xuyên suốt nhiều năm, bước đầu chúng tôi đã minh chứng được những dược liệu trồng trên cát biển có thành phần hoạt chất rất cao so với các vùng khác. Có thể khẳng định, thành tựu nghiên cứu khoa học từ sự dày công đó, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào dược liệu vùng cát biển sẽ là một thế hệ dược liệu hoàn toàn mới ở Việt Nam và trên thế giới.

Dược liệu chúng tôi nghiên cứu, ươm trồng không phải là những cây dược liệu đơn thuần, mà được hun đúc từ các điều kiện tinh hoa của trời đất tạo một thế hệ dược liệu có hàm lượng hoạt chất cao, từ đó, chúng tôi phối bào chế tạo ra sản phẩm mà chắc chắn sản phẩm sẽ mang lại hiệu cao, tạo tính cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tập đoàn Ssavigroup hướng tới cộng đồng, và chính cộng đồng sẽ lan tỏa giá trị sản phẩm cho chúng tôi. Sản phẩm vừa tạo giá trị nhân văn, vừa tạo giá trị kinh tế tất yếu sẽ tạo nên thành công. Tôi tin vào sự phát triển của Ssavigroup, chúng tôi sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành dược liệu Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

Hà Anh (thực hiện)

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube backtotop Lên đầu trang