Giỏ hàng

Hành trình khởi nghiệp từ cây Sa Sâm Việt

Thưa ông là doanh nghiệp lọt vào vòng bán kết cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia – Techfest 2018” ông có chia sẻ gì về hệ sinh thái này tại Việt Nam và xuất phát từ đâu mà ông lựa chọn cây sa sâm để khởi nghiệp?

 

Ceo Phù Tường Nguyên Dũng khi tham gia Shark Tank 2019

 

Có thể nói Việt Nam bây giờ đi đến đâu ai cũng nói về khởi nghiệp đó chính là sự khát vọng vươn lên của các bạn trẻ. Tuy nhiên để trang bị đầy đủ kiến thức làm hành trang cho hành trình khởi nghiệp đang có nhiều vấn đề cần được định hướng chia sẻ huấn luyện nhiều hơn cho các bạn trẻ để khởi nghiệp thành công.

Công ty cổ phần Sa Sâm Việt lựa chọn cho mình hướng đi khởi nghiệp đổi mới sáng sáng tạo, với phương châm làm những việc bình thường bằng ý chí và quyết tâm khác thường. Điều này không đơn giản mà chính là sự tích luỹ kinh nghiệm và tư duy tích cực nhiều năm trong cuộc sống, quá trình kinh doanh và đam mê, trên hết đó là tình yêu quê hương, vì là trách nhiệm trả nợ quê hương. Bản thân tôi khi đi bộ đội về năm 1995 từng rất khó khăn được xét xoá đói giảm nghèo 1 triệu đồng làm vốn. Từ đó mà tôi ước ao và mong muốn làm điều gì đó có thể thay đổi vùng đất cát nghèo khó của quê hương trở nên trù phú giàu có hơn.

Trong quá trình khởi nghiệp cây sa sâm thì công ty đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì? Với những cơ chế ưu đãi của Nhà nước đã giúp công ty giải quyết những khó khăn đó như thế nào?

Công ty cổ phần Sa Sâm Việt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được công nhận là doanh nghiệp khoa học, chúng tôi nghiên cứu để tìm ra giải pháp tốt nhất để phát huy giá trị tài nguyên bản địa của đất nước, đem đến những sản phẩm chất lượng và tôn vinh dược liệu quý của Việt Nam. Trong quá trình khởi nghiệp, Công ty cổ phần Sa Sâm Việt đã tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chúng tôi đã đi khắp Việt Nam để tìm và phân tích từng cây sa sâm từ những vùng khác nhau. Tuy nhiên những kết quả thành phần dược lý không đồng đều. Thời gian đầu chưa có doanh thu buộc bản thân tôi phải bán tài sản cá nhân để tiếp tục theo đuổi đam mê và sự tồn tại của công ty.

Đến hôm nay chúng tôi đã được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ, gia nhập làng 346 Doanh nghiệp khoa học của cả nước, đề tài nghiên cứu của Công Ty Cổ Phần Sa Sâm Việt đã được các nhà khoa học quốc tế đánh giá cao, đang được tạp chí khoa học quốc tế Iop Conference Series: Materials Science and Engineering (Scopus) chấp nhận biên tập để công bố trên trong thời gian tới. Ngoài ra công ty cũng đã xây dựng vùng nguyên liệu đạt chứng nhận Vietgap – xưởng sản xuất được cấp chứng nhận ISO – HACCP. Tới đây, chúng tôi sẽ ra mắt hàng loạt các sản phẩm được chiết xuất từ Sa Sâm Việt phối cùng các loài dược liệu quý của Việt Nam chúng ta như thực phẩm chức năng BRONSAM (bổ phế), NeuroSAM (hoạt huyết dưỡng não), ColoSAM (đại tràng), SulinSAM (tiểu đường), BoJoSAM (xương khớp), BeautySAM (viên uống đẹp da), LiverSAM (giải độc gan), PowerSAM Energize (tăng cường sinh lực)…

 

Các sản phẩm của Công ty CP Sa Sâm Việt

Nhờ có các cơ chế chính sách ưu đãi của nhà nước đã tạo niềm tin cho doanh nghiệp nhất là các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay như Đề án 844 và mới đây là Nghị định 13/2019 của Chính phủ về hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khoa học. Tuy nhiên, việc triển khai hiện nay cần truyền thông rộng rãi, đặc biệt khi nghị định Chính phủ ban hành thì nên có thông tư hướng dẫn đi kèm để những chính sách ra đời luôn được đón nhận ngay và áp dụng liền tạo khí thế cho cộng đồng doanh nghiệp, thuận lợi cho doanh nghiệp.

Vậy trong tương lai, công ty đã có những kế hoạch gì để giữ vững và mở rộng thị trường nhất là trong môi trường cạnh tranh gay gắt giữa sa sâm Việt và các loại sâm nước ngoài khác ?

Đối với tôi, hiểu được chưa phải là có thể thành công mà vấn đề là phải làm đúng. Doanh nghiệp thường liên quan đến một tập thể chứ không phải là ý chí của một cá nhân mà do đó phải đúng người đúng việc, đúng chuyên môn. Tất cả cùng hành động, cùng ý chí và quyết tâm, đặt biệt là phải thấu hiểu thị trường, giải quyết vấn đề của người tiêu dùng cái mà người tiêu dùng mong muốn. Đồng thời cần xây dựng mối quan hệ thật sự gắn bó từ trong đội ngũ, đối tác và bạn bè… Vì vậy, khởi nghiệp phải có một đội cùng nhau hành động với một ý chí tâm huyết, mục tiêu rõ ràng.

Công ty cổ phần Sa Sâm Việt yêu cầu tất cả các thành viên công ty luôn có thái độ tinh thần tích cực, tiếp nhận, sẵn sàng thay đổi tư duy cách làm. Nắm bắt ứng dụng khoa học và công nghệ mới trong sản xuất điều hành, truyền thông, nghiên cứu... để tạo ra giá trị mới. Có cách nhìn mang tính chất dự báo trong tương lai, có kế hoạch, chiến lược cụ thể cho doanh nghiệp trong ngắn hạn và trong dài hạn. Mục tiêu nhằm đưa Công ty cổ phần Sa Sâm Việt đi xa và đúng hướng, xây dựng thương hiệu Công ty trở thành công trở thành công ty chuyên nghiên cứu trồng dược liệu và sản xuất các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, dược và mỹ phẩm từ dược liệu quý của Việt Nam. Đóng góp một phần công sức xây dựng danh hiệu Thương hiệu Dược liệu của Việt Nam trên trường thế giới.

Xin ông cho biết những định hướng phát triển cụ thể của công ty cổ phần Sa Sâm Việt ?

Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý, điều hành, sản xuất, nghiên cứu. Mở rộng, chuyển giao quy trình canh tác cho nông dân, xây dựng thành công Làng Sâm Việt phát triển du lịch cộng đồng tại Bến Tre. Xây dựng và phát triển hệ thống phân phối, nhượng quyền thương hiệu. Xây dựng và hoàn thiện kế hoạch truyền thông. Tăng cường kết nối với các đối tác, giới thiệu liên kết đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế….

Xin cảm ơn ông!

Yến Lê ( Congthuong.vn) 

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube backtotop Lên đầu trang