Giỏ hàng

Sa Sâm Việt (Ssavigroup) tại buổi khai mạc sự kiện trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ Cần Thơ năm 2018

Sa Sâm Việt – Ngày 4/10/2018, tại TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Sự kiện trình diễn và kết nối cung  cầu công nghệ Cần Thơ năm 2018. Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND TP. Cần Thơ phối hợp tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5/10/2018

Với chủ đề Đổi mới Công nghệ  sáng tạo, hội nhập và phát triển tại sự kiện sẽ có 13 hoạt động chính diễn ra như: Điều tra, khảo sát cung cầu công nghệ và xây dựng dữ liệu công nghệ; Hoạt động tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật trực tiếp cho doanh nghiệp, tư vấn kết nối tài chính – công nghệ… Bên cạnh hoạt động thường niên TechDemo và hội nghị các trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, sự kiện năm nay nổi bật với việc giới thiệu Module điều tra trực tuyến, hoạt động kết nối trên Sàn tri thức Novelind, hoạt động tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu và khai trương điểm kết nối cung – cầu công nghệ Cần Thơ.

Có mặt tại lễ khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, chủ Tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống đã rất ấn tượng với Sàn trí thức Novelind của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được giới thiệu tại sự kiện lần này. Sàn tri thức Novelind là nơi các nhà khoa học sử dụng tri thức để phục vụ cộng đồng, là nơi cộng tác xuyên ngành, nhằm mục đích đổi mới sáng tạo vì xã hội. Đây cũng là nơi cộng đồng khoa học và doanh nghiệp giao lưu, học hỏi, hỗ trợ nhau trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Ra đời từ năm 2017, Sàn tri thức Novelind là đơn vị khoa học công nghệ theo hình thức xã hội hóa. Đây được coi là mô hình “canh tân” công nghệ bậc cao, đặc trưng cho mô hình đại học trong thời đại cách mạng 4.0.

Trong lễ khai mạc, 13 biên bản ghi nhớ cho các công trình, hoạt động chuyển giao, hợp tác công nghệ tiêu biểu giữa các doanh nghiệp, tổ chức đã được ký kết. Cũng tại sự kiện này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã ký kết chuyển giao công nghệ với Công ty Cổ phần Sa Sâm Việt (Tỉnh Bến Tre). Theo đó hai bên sẽ phối hợp thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học và phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng từ cây Sa Sâm Việt. Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Phúc Nguyên TPĐ là doanh nghiệp thứ 2 tại sự kiện này đã ký kết hợp tác với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Nội dung hợp tác và chuyển giao ứng dụng quy trình công nghệ chiết xuất tinh dầu và sản xuất cơ chất trồng nấm, giá thể đất sạch từ phế phẩm cây sả,  đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu cây sả và tinh dầu sả nhằm nâng cao giá trị gia tăng phát triển bền vững vùng trồng sả tại tỉnh Tiền Giang.

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra diễn đàn ứng dụng chuyển giao công nghệ mới trong nông nghiệp. Là người trình bày tại diễn đàn, NGND.GS. Nguyễn Quang Thạch thuộc Đại học Nguyễn Tất Thành, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nêu ra đặc điểm của nông nghiệp thời kỳ 4.0 cũng như các lý do phải phát triển nông nghiệp 4.0. GS Thạch cũng cho rằng phát triển trồng trọt ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam và cần ứng dụng kịp thời các kỹ thuật tiên tiến của thời kỳ công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Giám sát các yếu tố môi trường nông nghiệp cơ bản trong nhà lướiđiều khiển từ xa các thiết bị phục vụ canh tác; lập lịch hỗ trợ canh tác bán tự động; quản lý tài nguyên, quy trình nghiệp vụ cho nông nghiệp theo chuẩn VietGap và các chuẩn khác; hệ chuyên gia phục vụ canh tác). Điều này sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Tuy nhiên cần chọn lựa các công nghệ sao cho thiết thực, hiệu quả và công nghệ cao phải đi đôi với hiệu quả cao.

Phượng Nguyễn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube backtotop Lên đầu trang